Các loại da Microfiber có trên thị trường hiện nay

Các loại da Microfiber có trên thị trường hiện nay

Da Microfiber được ứng dụng nhiều trong đời sống nhờ vào những đặc điểm tuyệt vời và gần giống da thật đến hơn 90%. Có mặt trong rất nhiều ngành nghề sản xuất. Vậy hiện nay các loại da Microfiber có mặt trên thị trường gồm những loại nào? Cùng Việt Kai tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Các loại da Microfiber được tạo ra như thế nào?

Các loại da Microfiber được tạo ra như thế nào?

Để phân chia được các loại da Microfiber có trên thị trường hiện nay. Chúng ta cùng tìm hiểu về bản chất gốc và quá trình tạo nên da Microfiber. 

Quy trình sản xuất ra các loại da Microfiber bao gồm 2 phần chính: phần xử lý ướt và phần sấy khô. Nguyên tắc cơ bản nhất trong sản xuất da Microfiber là thành phần sợi polyamide siêu mịn. 

Phần xử lý ướt trong quy trình tạo ra các loại da Microfiber

Cấu trúc và thành phần của sợi polyamide fiber đơn giản hơn sợi protein:

– Cuối chuỗi phân tử: chỉ có nhóm cacboxyl và amino

– Giữa chuỗi phân tử: chứa một lượng lớn chuỗi carbon và nhóm amide

– Không có chuỗi bên.

Hàm lượng amino của sợi polyamide rất thấp, hàm lượng amino của nylon 66 là 0,04 mol/kg (sợi). Bằng 1/20 so với sợi wool, còn của nylon 6 là 0,098 mol/kg (sợi), bằng 1/10 so với sợi wool.

Hàm lượng nhóm carboxyl của sợi polyamide cao hơn nhóm amino. Ở ‘điểm đẳng điện’, tất cả các nhóm amino đều tồn tại ở dạng ion –NH3+, còn nhóm carboxyl chỉ tồn tại một phần ở dạng ion – COOH–.

Theo cấu trúc của sợi polyamide siêu mịn, quá trình thủy phân bằng acid và enzyme dùng làm biến đổi hóa học sợi siêu mịn. Tạo nên mạng lưới liên kết amide, làm tăng tính bền vững của khối.

Các công nghệ thuộc da, làm đầy, tẩm dầu; nhuộm da tự nhiên được sử dụng để lấp đầy chất thuộc da giữa các sợi nhỏ. Đây là yếu tố tăng độ tương đồng,  tỷ lệ giống da thật. Nhờ đó cải thiện tính thấm hơi nước, tính chất vật lý (độ bền, đàn hồi, mài mòn, chịu lực,…). 

Phần hoàn thiện sấy khô tạo ra các loại da Microfiber

Nguyên tắc cơ bản trong khâu này là sử dụng công nghệ hoàn thiện da tự nhiên; kết hợp với công nghệ tạo bề mặt da tổng hợp. Hai nhân tố này thực hiện sẽ quyết định sản phẩm hoàn thiện cuối cùng khác nhau.

Tùy vào mục đích khác nhau, việc áp dụng lộ trình là không giống nhau trong các quy trình. Bao gồm ốp lưng, ép hạt mịn, đánh bóng, tạo bề mặt; xử lý mịn, ép hạt, lớp phủ trên cùng, dập nổi và làm mềm. Thực hiện những công đoạn này để tạo thành da sợi; Microfiber siêu mịn với vẻ ngoài giống da thật gần như tuyệt đối.

Cuối cùng là tạo lớp màng ướt để có những bề mặt hoàn toàn giống với những dòng da thật. Nhiều công nghệ hoàn thiện sử dụng tạo ra các loại da Microfiber như sơn lăn, phun, dập nổi, in và dán phim,…

Các loại da Microfiber trên thị trường hiện nay

Các loại da Microfiber ứng dụng trong ngành may mặc

Các ngành hàng sản xuất sử dụng nguyên liệu là các loại da Microfiber chủ yếu là giày dép, ví da; túi xách da, thắt lưng, giày bảo hộ lao động,… Tận dụng đặc tính về độ bền, dễ lau chùi; chống thấm và chống bám bụi để tạo ra những sản phẩm có chất lượng bền lâu nhất.

các loại da Microfiber trong may mặc thường là loại da tổng hợp PU Microfiber và da lộn Microfiber. Với khâu sấy khô kỹ lưỡng, công nghệ đánh bóng, ép hạt; xử lý mịn được mô phỏng 3D từ những dòng da thật theo yêu cầu.

Các loại da Microfiber ứng dụng trong ngành bọc ghế ô tô – nội thất ô tô

Đối với loại này, khâu xử lý phần ướt được chú trọng nhiều để đảm bảo những đặc điểm về độ co dãn tốt; chống thấm, chống mài mòn, thoáng hơi. độ bền, chống rạn nứt. Khâu sấy khô rất quan trọng thể hiện độ thẩm mỹ, đảm bảo tạo cảm giác thoải mái cho người ngồi như da thật.

Các loại da Microfiber thường xuất hiện trong phân khúc bọc ghế ô tô hạng sang. Da lộn Microfiber thường được sản xuất ứng dụng nhiều trong lĩnh vực bọc ghế da Microfiber.

Ngoài bọc ghế ô tô ra, các loại da Microfiber sử dụng trong bọc vô lăng, tạo sự thoải mái khi cầm nắm và gia tăng tác dụng bảo vệ.

Các loại da Microfiber ứng dụng trong ngành sofa

Các loại da Microfiber ứng dụng trong ngành sofa

Sự êm ái, mềm mại và sang trọng của các loại da Microfiber đã giúp ngành sofa da Microfiber phát triển mạnh mẽ. 

Từng khâu trong quá trình xử lý đều rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sử dụng cùng yêu cầu độ thẩm mỹ cao. Da tổng hợp PU Microfiber và da lộn Microfiber được sử dụng linh hoạt trong những thiết kế ghế sofa.

Ngoài ra, các dòng da Microfiber còn được ứng dụng trong nội thất như bọc ghế, bọc bàn ăn,.. cũng rất mới mẻ và rất đẹp.

Các loại da Microfiber ứng dụng trong ngành bao bì

Da nền Microfiber với yêu cầu cao trong khâu xử lý ướt để đảm bảo tiêu chuẩn về độ bền và cứng; độ chịu lực, chống mòn, chống rạn nứt,… Các loại da Microfiber được làm nguyên liệu trong sản xuất hộp, vali, túi xách…

 

Với những chia sẻ thông tin sâu hơn về quy trình sản xuất và phân loại da Microfiber theo ứng dụng đời sống. Chắc hẳn bạn cũng đã nắm bắt được về hầu hết tất cả các loại da Microfiber hiện nay trên thị trường. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho quá trình lựa chọn da Microfiber phù hợp với nhu cầu của bạn.

Xem thêm: Công dụng da Microfiber trong cuộc sống

BẢNG BÁO GIÁ SỈ DA MICROFIBER

VIỆT KAI ĐƠN VỊ BÁN DA MICROFIBER UY TÍN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *