Da công nghiệp có bền không? Phân loại các loại da công nghiệp?

Da công nghiệp có bền không? Phân loại các loại da công nghiệp?

Ngày nay, có rất nhiều sản phẩm được làm từ da công nghiệp xung quanh chúng ta. Vậy da công nghiệp có bền không? Mà lại được yêu thích và ứng dụng nhiều trong cuộc sống đến thế. Hãy cùng Việt Kai đi tìm câu trả lời.

Da công nghiệp là gì?

Da công nghiệp chính là chất liệu được sản xuất từ phương pháp tổng hợp công nghiệp, dựa vào các nguồn nguyên liệu chính là vụn da thật, vụn sợi polyester và chất nhựa tổng hợp. Bằng kỹ thuật và máy móc chuyên dụng, các thành phần kể trên được ép chặt với nhau và tạo sự liên kết dựa vào lớp nhựa PVC phủ bên trên. Sau đó dưới tác động của công nghệ nén dưới áp suất và nhuộm màu sẽ tạo thành dòng da giả đa dạng về màu sắc cũng như chủng loại. 

Túi làm bằng da công nghiệp

Dưới sự gắn kết của chất nhựa dẻo, da công nghiệp sở hữu tính chất dẻo dai tốt nên dễ sử dụng trong quá trình chế tác. Chính vì thế, ngày càng được ưa chuộng rộng rãi trong cuộc sống. Tùy theo thành phần cấu tạo cụ thể của các loại da công nghiệp mà người ta phân chúng thành nhiều loại khác nhau và được gọi chung với cái tên là da tổng hợp

Vậy là chúng ta vừa cùng tìm hiểu da công nghiệp là gì? Để biết được da công nghiệp có bền không? Chúng ta tiếp tục phân tích các tính năng của da công nghiệp.

Da công nghiệp có bền không?

Da nhân tạo từ xơ vi mảnh có ngoại hình tốt hơn da thuộc và hiệu ứng bề mặt có thể đạt được như da thuộc.

Có độ bền xé, độ bền mài mòn, độ bền kéo đứt; có độ bền nhiệt, độ thở tốt, chống axit, kiềm tốt, không bị phai màu;

Có khối lượng nhỏ, mềm, khả năng thông hơi, thông khí tốt (thẩm thấu tốt), cảm giác sờ tay mềm mượt, dễ chăm sóc trong quá trình sử dụng;

Có khả năng kháng khuẩn, chống nấm mốc, chống mọt tốt, không chứa các hóa chất độc hại, rất thân thiện với môi trường, và được cho là sản phẩm xanh của thế kỷ 21;

Dễ dàng pha cắt, hiệu quả sử dụng vật liệu cao, dễ vệ sinh, không có mùi;

Khả năng đa dạng hóa mặt hàng rất tốt.

Phân loại các loại da công nghiệp

Sau khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “da công nghiệp có bền không? Chúng ta cùng phân loại các loại da công nghiệp có trên thị trường. Có hơn 100 loại da công nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, hiện có 3 loại được sử dụng phổ biến hiện nay da Simili, da PU và da Microfiber. 

Loại da công nghiệp Simili

Da công nghiệp Simili hay còn gọi là Polyvinyl chloride. Nó còn được biết đến với cái tên viết tắt là PVC. Loại da này được sản xuất từ những sợi polyester dệt lại với nhau. Tùy thuộc vào da công nghiệp loại 1 hay loại 2 mà phủ 2 lớp nhựa hay 1 lớp nhựa.

Lớp nhựa PVC có tác dụng tạo mối liên kết vững chắc giữa tấm vải polyester và lớp nhựa. Điều này giúp cho da Simili bền hơn, chắc hơn và có khả năng chịu lực tốt hơn. Công đoạn cuối cùng là nhuộm màu và tạo vân da giống như da thật.

Hiện nay mặc dù công nghệ hiện đại nhưng các sản phẩm da Simili vẫn có những đặc điểm riêng như có mùi nhựa, có độ bóng. Do đó bạn có thể dễ dàng phân biệt được da thật và chất liệu giả da Simili.

Loại da công nghiệp PU

Để tạo nên những mẫu da công nghiệp PU nhà sản xuất sẽ gom những mảnh vụn da.  Sau đó xay và ép polyester giúp tạo nên độ kết dính. Công đoạn cuối cùng cũng là nhuộm màu và tạo vân cho sản xuất da công nghiệp Simili.

Chất liệu da PU cao cấp hơn da Simili bởi chúng được tạo nên từ những vụn da. Bởi vậy chúng sẽ mềm hơn, bền hơn và đẹp hơn, nó cũng có giá thành đắt hơn. 

Loại da công nghiệp Microfiber

Giày làm bằng da công nghiệp

Da Microfiber là loại da công nghiệp cao cấp nhất hiện nay. Chúng có độ bền tương tự như da thật. Da Microfiber được cấu tạo từ những sợi siêu mỏng hay còn có tên gọi là xơ vi mảnh.

Nhờ công nghệ dệt xuyên kim có thể mô tả cấu trúc 3D của da thật do đó sản phẩm có chất lượng cực tốt. Chất lượng cao hơn so với da tổng hợp PU và da Simili. Hiện dòng da Microfiber thường sử dụng để bọc nội thất cho các dòng xe ô tô hạng sang. Giờ đây chúng cũng được ứng dụng để tạo nên những mẫu ghế sofa đẹp và đẳng cấp hơn.

Với công nghệ sản xuất da công nghiệp, ngành công nghiệp da thuộc đang phát triển rất mạnh. Ngoài các sản phẩm da thật từ động vật được ưa chuộng. Thì da công nghiệp, đặc biệt là sử dụng da Microfiber hiện đang là xu hướng của nhiều người hiện nay.so sánh da

Với những ưu điểm vượt trội của da công nghiệp như trên. Giờ thì chắc bạn đã biết được da công nghiệp có bền không? Và vì sao da công nghiệp lại đi vào cuộc sống của chúng ta một cách hữu ích và thiết thực như thế.

Xem thêm: Da Microfiber là da gì

Da Microfiber có tốt không? Ưu điểm của da Microfiber

BẢNG BÁO GIÁ SỈ DA MICROFIBER

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *